Cửa tự động là gì

Với nhu cầu sinh hoạt ngày càng cao của con người và sự phát triển công nghệ hiện đại ngày nay thì những dòng cửa tự động hiện đại, tiên tiến không ngừng ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay.

Khái niệm về cửa tự động

Cửa tự động hay cửa tự đóng mở là một hệ thống bao gồm nhiều bộ phận kết hợp với nhau, giúp cánh cửa có thể đóng mở một cách tự động, nhanh chóng và dễ dàng. Hệ thống này bao gồm các bộ phận cơ bản như hệ thống động cơ, bộ xử lý cảm biến được nối với nguồn điện, cửa tự động có thể hoàn toàn hoạt động độc lập mang lại sự thuận tiện cho người dùng.

Phân loại cửa tự động

Cửa tự động tại Việt Nam phổ biến có 6 loại:

Cửa trượt tự động

Cửa trượt tự động là mẫu cửa được sử dụng hệ thống ray trượt treo theo phương ngang. Có thể sử dụng 1 cánh hoặc 2 cánh trượt tùy theo kích thước công trình và nhu cầu của chủ đầu tư.

Với thiết kế trượt treo nên không cần lắp đặt đường ray dưới nền nhà, dễ dàng vệ sinh nhà cửa và nâng cao thẩm mỹ, giúp tiết kiệm được phần lớn thời gian cũng như công sức.

Cửa trượt cong tự động

Là mẫu cửa được thiết kế trượt theo 1 đường cong, có thể sử dụng kết hợp 2 bộ cửa để tạo ra 1 không gian hình tròn ở giữa.

Cửa trượt gấp tự động

Cửa xếp gấp tự động là mẫu cửa có nhiều cánh liên kết với nhau bằng bản lề, sử dụng hệ thống trượt giúp các cánh cửa có thể trượt gấp và đóng lại tự động.

Cửa trượt xếp lớp tự động

Cửa trượt xếp lớp tự động (telescopic) là mẫu cửa trượt nhiều cánh xếp lớp lên nhau, khi mở ra các cánh sẽ xếp gọn gàng, thu gọn các cánh cửa lại để mở ra được lối đi rộng hơn. Ưu điểm sản phẩm này là độ thông thủy cửa lên đến 75 %. nên dùng những nơi lắp đặt cần độ thông thủy lớn.

Cửa xoay tròn tự động

Cấu tạo chính cũng giống như cửa trượt, nhưng ray trượt và cửa kính trượt là đường cong, cửa này dùng cho các siêu thi cao cấp, chống thoát nhiệt và chống bụi tốt, độ thông thủy đến 100%. Cửa được trang bị và lắp đặt chủ yếu trong siêu thị, nhà hàng..

Cấu tạo cửa tự động

Hệ thống cửa tự động bao gồm các bộ phận chính như: bộ điều khiển, motor, cánh cửa, và các bộ phận khác tùy theo từng mẫu mã khác nhau mà chúng có những bộ phận khác nhau. Cấu tạo chi tiết của một hệ thống cửa tự động hoàn chỉnh như sau:

Thanh ray hợp kim nhôm (hộp ray): Được làm bằng các loại hợp kim nhôm chắc chắn, chống gỉ sét. Bộ phận này dùng để chứa toàn bộ các bộ phận của hệ thống cửa như: Động cơ, bộ điều khiển, dây curoa…

Nguồn: Sử dụng AC 220V. Đây là một cánh cửa tự động tiết kiệm năng lượng với điều khiển động cơ của PWM (độ rộng xung điều chế) giảm thiểu tổn thất điện năng sử dụng công suất chuyển đổi hiệu suất cao (tỷ lệ nghịch 0,98).

Board mạch điều khiển: Đây được coi là đầu não của toàn bộ hệ thống cửa, được tích hợp vi xử lý dữ liệu nhanh chóng, có thể cài đặt điều chỉnh hẹn giờ, thời gian đóng, mở. Có thể kết nối với các thiết bị khác như camera giám sát, máy chấm công, máy quét vân tay, nhận diện khuôn mặt…

Động cơ (motor): Động cơ thường được gắn liền với thanh ray và cánh cửa. Có chức năng chính giúp cửa chuyển động theo tín hiệu từ board mạch điều khiển.

Dây curoa: Là một vòng dây cao su, mặt ngoài trơn nhẵn, mặt trong có dạng răng cưa, liên kết với bánh xe và pulley. Dây curoa thường có 2 loại là dây curoa lõi thép và dây curoa lõi dù, mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm riêng. Nó có tác dụng để truyền lực từ động cơ đến các bánh xe giúp cửa có thể chuyển động.

Pulley (ròng rọc): Bộ phận này được gắn ở cuối thanh ray, được kết nối với động cơ thông qua dây curoa, khi động cơ hoạt động nó sẽ kéo pulley động cơ quay và giúp cho dây curoa di chuyển.

Tai treo bánh xe: Bao gồm 2 con lăn, được gắn ở cuối thanh ray, kết nối với dây curoa và kẹp kính giúp bánh xe cửa trượt nhận chuyển động từ dây curoa.

Con chặn: Có chức năng cố định lại điểm dừng cho cánh cửa, thông thường một hệ thống cửa sẽ được lắp đặt 4 con chặn ở 2 điểm đầu và cuối.

Cách chọn thiết bị cửa tự động

Chọn theo kiểu cửa

  • Cửa trượt qua 2 bên ray thẳng thông dụng nhất, dễ gia công lắp đặt và có giá thành thấp nhất.thường thấy lắp cửa kính cường lực có hoặc không có khung bao.
  • Cửa trượt xếp lớp có ưu điểm là thông thủy có độ ở 75%, tuy nhiên loại này có giá thành cao hơn.
  • Cửa trượt cong đẹp thể hiện sang trọng nơi gắn, chống bụi và ồn tốt tuy nhiên có giá thành cao nhất, loại này thông thủy có thể mở được 100%.
  • Cửa mở ra: Cửa này dùng chủ yếu cửa văn phòng, ưu điểm thông thủy là mở được 100%

Chọn theo giá thành và nhu cầu sử dụng thiết bị

Theo tần suất sử dụng cao như siêu thị, showroom, văn phòng, bệnh viện thì lượng người ra vào cao nên chọn phụ kiện tốt có xuất xứ từ Nhật, Đức, Ý… tuy nhiên các phụ kiện này có giá thành cao nhưng hoạt động êm, bền, thời gia bảo hành dài hạn.

  • Tần xuất sử dụng vừa phải như văn phòng, Phòng mổ bệnh viện.. thì dùng thiết bị và phụ kiện Hàn Quốc , Đài Loan.
  • Chọn theo trọng lượng cánh cửa và bề rộng cửa
  • Cửa có bề rộng lớn nên chọn ray dài, cửa nặng chọn cửa có công xuất lớn, khi cửa rộng thì giá thành cao và cửa nặng thì motor có công xuất lớn nhên giá thành cũng cao hơn.

Chọn thiết bị từ nhà cung cấp có uy tín

  • Hiện tại thị trường Việt Nam có rất nhiều hàng hóa cửa tự động được cung cấp từ các nước có mức độ tiến tiến khác nhau như Nhật, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ý… trong một nước có nhiều hãng, nhiều model khác nhau từ các nhà cung cấp khác nhau, ngoài ra hàng giả từ Trung Quốc cũng tràn vào, do đó khách hàng cũng không nên đặt hàng rẻ bất thường dễ dính hàng già.
  • CÔNG TY TNHH GTB VIỆT NAM – nhà phân phối cửa tự động Hàn Quốc và Nhật Bản. Hàng hóa nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc và Nhật Bản nên khách hàng yên tâm khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ

CÔNG TY TNHH GTB VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 7, D47, KĐT Geleximco D, Đ. Lê Trọng Tấn, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Tư vấn 24/7: 0975 799 0750984 902 068

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *